อย่างที่หลายๆคนรู้ว่า ประเทศไทยของเรามีสมุนไพรมากมาย ที่มีส่วนช่วยรักษาอาการป่วยต่าง ๆ ได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะ และประโยชน์ของสมุนไพรก็ไม่ได้มีดีแค่กับมนุษย์เท่านั้น แต่สัตว์เองก็สามารถรับประโยชน์จากยาสมุนไพรได้ด้วย บทความเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงวันนี้ จึงขอนำเสนอ 7 สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์เลี้ยง ส่วนสมุนไพรทั้ง 7 จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

7 สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์เลี้ยง
  • สะระแหน่  – Mint

สะระแหน่ หรือมิ้นซ์ เป็นสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอม และช่วยบรรเทาอาการระบบทางเดินอาหาร ลดอาการอาเจียน ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ ปั่นป่วน อาการเมารถ ส่วนสรรพคุณของสมุนไพรชนิดนี้ต่อน้องแมว จะช่วยละลายเสมหะ ลดน้ำมูก และช่วยให้รู้สึกสดชื่น แถมช่วยให้อารมณ์ดีได้อีกด้วย ถ้าหากท่านเลือกใช้เป็นประเภทน้ำมันหอมระเหย ต้องเลือกเป็นเกรดที่สามารถทานได้ นอกจากนี้ยังควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะการใช้ในปริมาณที่สูงเกินไปก็อาจมีผลกระทบต่อตับหรือไตของสัตว์เลี้ยงได้นั่นเองค่ะ

7 สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์เลี้ยง
  • อบเชย – cinnamon

อบเชย หรือ cinnamon ก็มีประโยชน์กับน้องหมาน้องแมว และสัตว์เลี้ยงลักษณะอื่น ๆ เช่นกัน หากท่านนำอบเชยใส่ในอาหารปริมาณเล็กน้อย จะช่วยเพิ่มพลังงาน แลเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้สัตว์เลี้ยงได้ แถมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงยังช่วยเรื่องการทำงานของสมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อมอีกด้วย นอกจากนี้อบเชยยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อรา เชื้อยีสต์ตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อในสุนัขที่มีอาการแพ้ แต่ถ้าหากบริโภคโดยตรงในปริมาณที่มากเกินไป หรือใช้น้ำมันอบเชยกับสัตว์เลี้ยง อาจทำให้มีอาการท้องร่วง อาเจียนสำลัก หายใจลำบาได้ ฉะนั้น ควรใช้ในปริมาณที่พอดีเท่านั้นนะคะ

สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์
  • ขมิ้นชัน – Turmeric

ขมิ้นชัน ถือเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์กับมนุษย์มาก ๆ แต่สำหรับเหล่าสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย สมุนไพรชนิดนี้ก็มีประโยชน์ไม่แพ้กัน ในขมิ้นชัมีสารสกัดสีเหลืองส้มที่ เรียกว่า เคอร์คูมินอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้ำมันขมิ้นชันสามารถออกฤทธิ์ต้านและฆ่าเชื้อราชนิด Trichophyton mentagro phytes และ Microsporum canis จึงนิยมนำมาใช้รักษาสุนัขที่เป็นโรคขี้เรื้อน โรคผิวหนังอักเสบเป็นหนอง และกำจัดเห็บหมัด นั่นเอง

สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์
  • รางจืด – Laurel Clockvine

ปกติแล้วน้ำใบหรือรากรางจืด มีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยบรรเทาอาการไข้ และช่วยการล้างพิษ อย่างสารเคมี ยาฆ่าแมลง อาการแพ้ยา โดยการนำใบรางจืดมาตำหรือปั่นให้ละเอียดแล้วคั้นน้ำ หากนำไปกรอกให้สุนัขรับประทาน จะช่วยบรรเทาอาการพิษ แต่ถ้าหากได้รับสารพิษในปริมาณมาก หรือสารที่มีความรุนแรงมาก แนะนำให้พาน้องหมาไปพบแพทย์จะเป็นผลดีมากกว่าค่ะ

สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์
  • ฟ้าทะลายโจร – Kariyat

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาโรค โดยสมุนไพรชนิดนี้มีรสขมที่มีฤทธิ์เย็น เป็นสารกลุ่ม Lactone เหมาะสำหรับใช้แก้หวัด แก้ปวด ลดไข้ บรรเทาอาการท้องเสีย ปัสสาวะเข้ม แต่ไม่ควรใช้ในขณะที่ความดันต่ำ  เท้าเย็น  หูเย็น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสรรพคุณ เพื่อใช้ในการดูแลและบรรเทาอาการ แต่ไม่สามารถรักษาโรค หรืออาการโดยตรง โดยเฉพาะโรคไข้หัดแมว หรือโรคลำไส้อักเสบ

สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์
  • ขิง – Ginger

ใครจะเชื่อว่าขิงก็สามารถใช้รักษาโรคหรืออาการต่าง ๆ เดี่ยวกับสัตว์ได้  โดยขิงเป็นพืชล้มลุก ที่มีเหง้าใต้ดิน เปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ดีต่อระบบทางเดินอาหาร บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน  เช่น ไม่สบาย เมารถ ช่วยในการไหลเวียนของเลือด มีประโยชน์ด้านการทำงานของสมอง การต้านมะเร็ง ซึ่งมีประโยชน์มาก ๆ กับสุนัขสูงวัย โดยจะช่วยเรื่องข้อต่อ ข้ออักเสบ บรรเทาอาการปวดข้อได้ แต่ขิงก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน โดยอาจจะทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง ลดความดันเลือด และระดับน้ำตาลในเลือด ฉะนั้น ท่านจะต้องพยายามเน้นเรื่องการใช้ ให้อยู่ในปริมาณปกติ อย่าใช้มากจนเกินควรนะคะ

สุมนไพรที่ช่วย รักษาอาการสัตว์เลี้ยง
  • โรสแมรี่ – Rosemary

โรสแมรี่เป็นสมุนไพรกลิ่นหอม ที่มีประโยชน์ทั้งกับคนและสัตว์ โดยพืชชนิดนี้เป็นพืชสมุนไพรเก่าแก่ ที่มีกลิ่นหอมเป็นสารกระตุ้นตามธรรมชาติ มีฤทธิ์ต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ประกอบด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามิน มักถูกใช้เป็นสารกันบูดตามธรรมชาติในอาหารของสุนัข นอกจากนี้น้ำต้มของใบโรสแมรี่ยังดีต่อผิวหนังอีกด้วย เมื่อนำน้ำต้มไปอาบน้ำให้สุนัข จะสามารถช่วยลดจำนวนเห็บหมัดให้น้อยลง และช่วยดูแลเส้นขนให้สวย เงางามได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

และทั้งหมดนี้คือสมุนไพร 7 ชนิด ที่สามารถช่วยรักษาอาการต่าง ๆ และช่วยบรรเทาอาการของโรค ให้กับสัตว์เลี้ยงที่ท่านรักได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยาปฏิชีวนะแต่อย่างใด แต่อย่างที่แจ้งไปในหลาย ๆ ครั้ง คือท่านต้องระวังเรื่องการใช้ปริมาณของสมุนไพร การใช้ให้ใช้แต่พอดี อย่าคิดว่าให้เยอะยิ่งดีกับสัตว์เลี้ยง เพราะแบบนั้นอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงของท่านเกิดอาการของโรคต่าง ๆ ตามมาในอนาคตได้

ส่วนสัตว์เลี้ยงบ้านไหน มีอาการ 1 ใน 7 แบบ ที่นำเสนอในเนื้อหา ท่านสามารถใช้สมุนไพรทั้ง 7 เป็นตัวช่วยในการรักษาอาการเบื้องต้นได้เลยค่ะ แต่หากน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงของท่านอาการไม่ดีขึ้น แนะนำว่าควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ : ปักหมุดไหว้พระ สายมูต้องห้ามพลาด!