ปักหมุดไหว้พระ สายมูต้องห้ามพลาด! – ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันคนนิยมเกี่ยวกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันมากขึ้นหรือที่เรียกกันว่าสายมูเตลูนั้นเอง เช่นการขอพรให้สัมฤทธิ์ผลด้านด่างๆ การงาน การเงิน ความรักโชคลาภ สุขภาพ บารมี ฯ วันนี้เราจึงจะพาไปดูวัดที่สายมูเตลูห้ามพลาด ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

ปักหมุดไหว้พระ สายมูต้องห้ามพลาด!

1. ศาลเจ้าแม่กวนอิม (Kwun Yam Shrine)

ศาลเจ้าแม่กวนอิม หาดรีพัลส์เบย์

ศาลเจ้าแม่กวนอิม ที่หาดรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay Beach) เป็นสถานที่ยอดฮิตเมื่อคนไทยมาเยือนฮ่องกง ทั้งเป็นสถานที่ถ่ายรูปสวย ๆ มากมาย และยังเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนนิยมมาสักการะ รูปปั้นต่าง ๆ ของที่นี่ล้วนมีความหมายและสามารถขอพรได้แทบทุกจุดเลยทีเดียว วิธีขอพรจากรูปปั้นเทพแต่ละองค์ในศาลนี้ก็แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (องค์นี้จะเล็กหน่อย ประดิษฐานอยู่ตรงด้านหน้าพระพักตร์ของเจ้าแม่กวนอิม) วิธีขอพรโชคลาภตลอดปีโดยให้เรานำเงินมาลูบที่เคราของเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ตั้งแต่บนสุดจนลงไปล่างสุดของรูปปั้น แล้วนำใส่กระเป๋าของเรา

เจ้าแม่ทับทิม จะเป็นที่นิยมในการขอเกี่ยวกับเรื่องเกี่ยวกับธุรกิจ หากใครอยากจะให้ธุรกิจรุ่งเรืองก็ห้ามพลาดที่จะไปขอพรจากเจ้าแม่ทับทิม

รูปปั้นแพะ “สามตะวันเบิกฟ้า” มีความหมายถึง อดีต ปัจจุบัน และอนาคต อธิษฐานขอพรให้สมปราถนาในทุก ๆ เรื่อง

รูปปั้นเฒ่าประมงตกปลา ขอพรให้ท่านได้กำไรรํ่ารวย เหมือนเฒ่าที่จับปลาได้มากมาย

สำหรับการไปขอพร เจ้าแม่กวนอิม ให้ยืนเล็งให้ตรงตำแหน่งพระพักตร์ (ใบหน้า ตำแหน่งดวงตา) แล้วอธิษฐานขอพร

อีกจุดที่คนต้องไปก็คือสะพานอายุยืน ซึ่งคนฮ่องกงมีความเชื่อว่าหากเดินข้ามแต่ละรอบจะสามารถต่ออายุได้อีก 3 ปี ซึ่งตอนที่เราเดินขึ้นให้ก้าวเท้าซ้ายขึ้นเดินก่อน (แต่ห้ามเดินย้อนกลับนะ! เพราะเขาเชื่อว่าอายุจะสั้นลงไป 3 ปีแทน) เมื่อลงจากสะพานแล้วเราจะเจอกับชายชราถือสมุดเล่มแดง (เทพเจ้าคู่ครอง) ให้ไปขอพรในเรื่องความรัก และข้างๆ จะมีหินสีดำให้ลูบสำหรับคนโสดก็จะได้พบคู่รัก

2. พระพิฆเนศ สี่แยกห้วยขวาง

พระพิฆเนศ สี่แยกห้วยขวาง

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่นิยมมาก ที่ไม่ว่าใครที่อยากจะประสบความสำเร็จในเรื่องไหน ก็จะมากราบไหว้ขอพรกันเป็นประจำ  สำหรับใครที่อยากจะไปไหว้สามารถทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ได้เลย

สำหรับใครที่อยากขอพรเรื่องครอบครัว อยากให้ครอบครัวมีแต่ความสุข ไม่มีเรื่องมือที่สาม หรือเรื่องอื่นๆ เข้ามาทำให้ครอบครัวร้าวฉาน หรือใครโสดอยากมีความรัก! เมื่อเสร็จจากการไหว้ด้านหน้า แม่หมอต๊อกแต๊กแนะนำให้เข้าไปไหว้องค์ครอบครัว ซึ่งประกอบด้วย พระพิฆเนศ พระศิวะ และพระแม่อุมา ที่ด้านในด้วยค่ะ โดยการไหว้ด้านในก็ใกล้เคียงกับด้านนอกค่ะ โดยเลือกซื้อเทียนสีตามวันเกิดและขนมเช่นด้านนอก เมื่อเตรียมของถวายเสร็จแล้ว ก็มาทำตามขั้นตอนการไหว้ดังนี้ค่า

    1. นั่งคุกเข่าด้านหน้าองค์ครอบครัว มือถือพานของถวายไว้ จากนั้นสวดนะโม 3 จบ

    2. สวดคาถาบูชาที่มีไว้ให้ด้านหน้า

    3. ตั้งจิตอธิษฐานขอพรเกี่ยวกับครอบครัว หรือความรัก

    4. กระซิบบอกพระโคเหมือนที่กระซิบกับหนู โดยทำการลูบก่อน 3 ครั้ง และกระซิบโดยไม่ต้องปิดหูอีกข้าง

3. ศาลพระตรีมูรติและ พระพิฆเนศ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

ศาลพระตรีมูรติและ พระพิฆเนศ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

พื้นที่แห่งนี้เคยมีประวัติความสูญเสียครั้งใหญ่มาหลายต่อหลายครั้ง จึงมีการนำพราหณ์มาทำพิธีต่าง ๆ เพื่อแก้เคล็ด โดยในส่วนของด้านหน้า ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ นั้นจึงมี 2 องค์เทพศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานอยู่เพื่อเป็นการแก้เคล็ด โดยการสร้าง พระตรีมูรติ และ พระพิฆเนศ เพื่อดูดซับพลัง จนเป็นที่เคารพสักการะของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาถึงปัจจุบัน

พระตรีมูรติ

พระตรีมูรติเป็นรูปเคารพหนึ่งที่รวมเทพทั้ง 3 ไว้ในรูปเดียวกัน อันได้แก่ พระพรหม (ผู้สร้าง) พระวิษณุ (ผู้ปกป้อง) และพระศิวะ (ทำลาย) ด้วยการรวมตัวกันของ “พลังทั้งสาม” ที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดไว้ในรูปเดียวหรือร่างเดียวกันนี้ทำให้พระตรีมูรติเป็นดั่งการแสดงออกของปรมาตมันพลังอันยิ่งใหญ่ของพระเป็นเจ้าในสรรพสิ่ง เป็นดั่งหนึ่งในองค์เทพเจ้าที่มีอำนาจสูงสุด จะมีความหมายที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งในชีวิต ความรัก และการงาน พระตรีมูรติเป็นที่นิยมบูชาในหมู่หนุ่มสาวในฐานะ “เทพแห่งความรัก” ว่ากันว่าศาลตรีมูรติที่ตั้งอยู่ที่เซ็นทรัลเวิลด์นี้เป็นเทพารักษ์ประจำวังเพ็ชรบูรณ์ (เซ็นทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน) มีเสียงร่ำลือถึงความศักดิ์สิทธิ์มากมาย อย่างเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นช่วงที่กรุงเทพฯ โดนทิ้งระเบิด หากแต่เมื่อมีระเบิดตกลงมายังบริเวณดังกล่าว ลูกระเบิดกลับด้านไม่ทำความเสียหายให้กับวังแต่อย่างใด

สิ่งที่ใช้สักการะพระตรีมูรติ : ธูปแดง 9 ดอก เทียนแดง ดอกกุหลาบแดง และ ผลไม้ แต่ก็มีข้อห้ามอยู่ว่าไม่ให้ถวายอาหารคาวทั้งหลาย จะเว้นก็แต่มะพร้าว น้ำอ้อย นมสด หรือของหวาน

สถานที่ตั้ง : หน้าห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

พระพิฆเนศวร

เทพแห่งความสำเร็จ พระองค์ทรงเป็นที่นับถือในฐานะเทพแห่งศิลปวิทยาการ เทพแห่งขจัดอุปสรรคความขัดข้อง ดังนั้นหากผู้ใดเป็นผู้รู้และประสบความสำเร็จต่อกิจการก็มักจะบูชาพระพิฆเนศ อีกทั้งทรงเป็นดั่งเทพผู้ทรงบันดาลความสำเร็จและพระผู้ปกป้องคุ้มครองจากภยันตรายและเป็นยอดกตัญญู แม้พระพิฆเนศวรจะเป็นเทพที่มีความเก่งกาจสามารถยิ่ง แต่ก็เป็นเทพที่สงบนิ่งไม่เย่อหยิ่งทรนง อันเป็นคุณสมบัติอันประเสริฐอีกประการหนึ่งของผู้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง จึงกล่าวได้ว่า พระพิฆเนศวรเป็นมหาเทพที่ดีพร้อมครบถ้วนด้วยความดีงามสมควรแก่การยกย่องบูชาเป็นนิจ เป็นที่เคารพของคนไทยเป็นอย่างมาก ตั้งแต่วงการศึกษา เรื่อยไปจนถึงวงการศิลปินดารา ผู้คนที่มาไหว้ส่วนใหญ่ก็มักจะขอเรื่องเกี่ยวกับการงาน หรือขอให้สิ่งที่หวังและตั้งใจนั้นสำเร็จลงด้วยดี

สิ่งที่ใช้สักการะพระพิฆเนศวร :  จำนวนธูปที่ใช้จุดบูชาโดยปกติ จะใช้ ธูป หรือ กำยาน (อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่าง) พวงมาลัยดอกดาวเรือง กล้วย อ้อยหรือน้ำอ้อย มะม่วงสุก เมล็ดงา มะขวิด ทับทิม นมสดและนมเปรี้ยว ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว งดเว้นอาหารคาว

สถานที่ตั้ง : ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

4. หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ

หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ

เป็นพระวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่มากว่า 1,400 ปี และถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานอันศักดิ์สิทธิ์เป็นศูนย์รวมน้ำใจของผู้ที่นับถือศาสนาพุทธเลยก็ว่าได้ “หลวงพ่อทันใจ” ท่านให้โชคลาภและมีญาณวิเศษที่ให้ผู้คนที่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ แม้กระทั่งอัมพฤกษ์หรืออัมพาต หายขาดมาได้รวมถึงผู้คนที่นิยมเสี่ยงดวงกับกับการซื้อหวย บรรดาแฟนคลับกองสลากกินแบ่ง ต่างคนต่างหวัง และขอให้สมหวังร่วมกัน

วิธีบน ขอพรจาก “หลวงพ่อทันใจ”

การอธิษฐาน จะต้องใช้ดอกมะลิสด 50 พวงขึ้นไป (จะมากกว่านั้นก็ได้เป็นร้อยพวงก็เคยมีคนทำมาแล้ว) และสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการให้อธิษฐานขอพร คือ ขอได้เพียง “อย่างเดียวเท่านั้น” ท่านถึงจะให้พรได้สมใจหวัง ปัจจุบันมีผู้คนที่มาอธิฐานและขอพรหรือบนบานศาลกล่าวกันเป็นจำนวนมาก พอได้โชคลาภ โชคดีดังที่ขอก็จะนำดอกมะลิมากราบไหว้อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละวันจะมีคนนำดอกมะลิมากราบไหว้ไม่น้อยกว่าหลายร้อยหลายพันพวงเลยทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 4 สถานที่สายมูต้องห้ามพลาด!บอกเลยว่าคัดมาแต่สถานที่ที่ปังและเป็นที่นิยิมสำหรับสายมูสุด ใครที่เป็นสายมูบอกเลยว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งป้วง

บทความที่เอาใจคนที่ชอบไปท่องเที่ยวแต่ไม่รู้จะอะไรมาแต่ถ้าคุณไปที่ดูไปต้องซื้อ 8 ของฝาก ที่ต้องซื้อเมื่อไปดูไบ แล้วถ้าคุณเป็นสายซีรี่ย์ไทยแล้วได้ติดตามเรื่องนี้ เคตรียมตัวตื่นใจได้เลยกับ บังเอิญรัก 2