ทำความรู้จักกับ 5 มหาวิทยาลัย ที่มีคนนิยมไปเรียนมากที่สุด หากจะพูดถึงความฝันของเด็กหลาย ๆ คน ก็คงหนีไม่พ้นการอยากจะมีโอกาสไปเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศใช่ไหมล่ะคะ ไม่ว่าจะเป็นการไปเรียนแลกเปลี่ยน ไปเรียนภาษาช่วงซัมเมอร์ หรือการไปเรียนแบบเต็มหลักสูตร เพราะนอกจากเราจะได้ความรู้ต่าง ๆ

แล้ว การไปเรียนต่างประเทศยังทำให้เราได้เห็นสิ่งแปลกใหม่อีกมากมาย ที่ในประเทศของเรานั้นไม่มีโอกาสได้เห็น ดังนั้น วันนี้เราจึงได้รวบรวมมหาวิทยาลัยที่คนนิยมไปเรียนมากที่สุดในโลกมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยจะมีมหาวิทยาลัยอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับ 5 มหาวิทยาลัย ที่มีคนนิยมไปเรียนมากที่สุด

ทำความรู้จักกับ 5 มหาวิทยาลัย ที่มีคนนิยมไปเรียนมากที่สุด

1. University of California, San Diego

                มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก (อังกฤษ: University of California, San Diego) ใช้ชื่อย่อว่า UCSD หรือบางครั้งก็เรียก UC San Diego เป็นมหาลัยวิจัยของรัฐซึ่งตั้งอยู่ที่ ลาโฮยา (La Jolla) เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา UCSD เป็นมหาวิทยาลัยหนึ่งในระบบมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย

ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1960 ใกล้กับ สถาบันสมุทรศาสตร์สคริปปส์ (Scripps Institution of Oceanography) ซึ่งมีก่อนหน้านั้นแล้ว มหาวิทยาลัยนี้มีนักศีกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 23,805 คน และระดับบัณฑิตศึกษาจำนวน 4,689 คน (สถิติของเทอมปี2013) ในปีการศีกษา 2005-2006 มีหลักสูตรทั้งหมด 6,802 หลักสูตร

                UCSD มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก้ เป็นอีกที่หนึ่งที่น่าเรียนไม่แพ้ที่อื่น ๆ เลย เหมาะสำหรับนักศึกษาที่ชอบชีวิตในรั้วมหา’ลัยที่มีสีสันค่ะ ใครที่ชอบทำกิจกรรม เข้าชมรม ชอบเที่ยว ชอบดูคอนเสิร์ต ฯลฯ ที่นี่อาจเป็นที่ที่ใช่ที่สุดก็ได้ เพราะนอกจากจะได้ความรู้ในห้องเรียนแล้ว ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ

ให้ทำตลอดปี มีสโมสรนักศึกษากว่า 500 สโมสร มีธรรมเนียมขำ ๆ อย่างธรรมเนียมโยนแตงโมลงมาจากตึกในช่วงฮัลโลวีน มีเทศกาลดนตรี Sun God Festival ทุกเดือนพฤษภาคมให้นักศึกษาได้ดูคอนเสิร์ตกัน เว็บไซต์ The Daily Beast ถึงกับจัดอันดับให้ UCSD เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่นักศึกษามีความสุขที่สุดในอเมริกาเลยล่ะค่ะ

เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรงดอาหารเช้า บทความเกี่ยวกับอาหารในวันนี้ จะบอกเล่าเรื่องราวของการอดอาหาร ที่สาว ๆ ทั้งหลายควรรู้ ว่าทำไมเราจึงไม่ควรงดอาหารเช้า แล้วหากต้องเลือกทานแบบเบา ๆ สาว ๆ ควรเลือกรับประทานอาหารรูปแบบไหนดี เพราะอาหารนั้นมีผลกับสุขภาพของเราโดยตรง 

ทำความรู้จักกับ 5 มหาวิทยาลัย ที่มีคนนิยมไปเรียนมากที่สุด

2. The University of Auckland

                The University of Auckland จัดตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1883 จนเติบโตเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้นานาชาติที่หลากหลายและมีความเป็นเลิศทาง วิชาการ มีนักศึกษามากกว่า 41,000 คน ซึ่งรวมทั้งนักศึกษาจากต่างชาติมากกว่า 4,700 คน มาจาก 100 ประเทศทั่วโลก จากการที่มีบุคลากรทางด้านวิชาการมากกว่า 5,000 คน และบุคลากรที่มีความสามารถทั่วไปอีกมากมายจึงทำให้เป็นมหาวิทยาลัยนิวซีแลนด์ ประกอบด้วยบุคลากรหลากหลายเชื้อชาติจนเป็นที่ยอมรับในระดับ นานาชาติ

เมือง Auckland เปรียบเสมือนกับประตูเปิดสู่ประเทศนิวซีแลนด์ โอ๊คแลนด์เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา ที่คุณสามารถที่คุณสามารถพบปะหรือทำความรู้จักกับผู้คน จากทุกมุมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถนนควีน (Queen Street) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย เป็นถนนสายหลักของย่านธุรกิจในใจกลางเมือง Auckland

ที่มีคนต่างชาติมากมาย อันเป็นแหล่งรวมความเป็นนานาชาติอย่างแท้จริง ด้วยความเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ เพียงใช้เวลาขับรถไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถถึงแหล่งทรัพยากรธรรมชาติอันงดงาม ของเกาะเหนือ อาทิเช่น สถานที่เล่นสกี แม่น้ำที่ไหลผ่านใจกลางของเกาะเหนือหรือชายหาดที่คาบสมุทรโคโลแมนเดล

ทำความรู้จักกับ 5 มหาวิทยาลัย ที่มีคนนิยมไปเรียนมากที่สุด

3. University of Cambridge

                เป็นสถาบันอุดมศึกษาขนาดกลางค่อนข้างใหญ่ในสหราชอาณาจักร มีความเก่าแก่เป็นอันดับที่สองของสหราชอาณาจักร ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 1752 โดยมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งก่อนหน้านั้นคือ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่เป็นอันดับที่สี่ของโลกที่ยังเปิดดำเนินการอยู่อีกด้วย[3]01 มหาวิทยาลัยก่อกำเนิดจากคณาจารย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัย

ซึ่งขัดแย้งกับชาวบ้านที่เมืองออกซ์ฟอร์ด มหาวิทยาลัยเคมบริจด์และมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดมักได้รับการจัดอันดับต้น ๆ ของการจัดอันดับโดยสำนักต่าง ๆ จนมีการเรียกรวมกันว่า ออกซบริดจ์ ในปีพ.ศ. 2562 มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ รั้งตำแหน่งอันดับที่สองของโลก ในบรรดามหาวิทยาลัยที่มีผู้ได้รางวัลโนเบลสูงที่สุด กล่าวคือ 118 รางวัล เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดมหาวิทยาลัยระดับโลก

ส่วนใหญ่กระจายตัวอยู่ในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพค่อนข้างสูงทีเดียว และแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการศึกษาก็สูงมิใช่น้อยเช่นกัน แต่หากมีโอกาสไปเรียนต่อประเทศเหล่านี้ ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะนอกจากวิชาความรู้แล้ว ผู้เรียนยังจะได้รับประสบการณ์อีกมากมายที่ไม่อาจประเมินค่าได้ ใครกำลังวางแผนเรียนต่อเมืองนอก

4. Thomson Rivers University

                Thompson Rivers University เปิดสอนหลักสูตรมากกว่า 140 หลักสูตรภายในมหาวิทยาลัยและ 55 หลักสูตรการเรียนรู้แบบเปิด (Open Learning programs) ในสาขาต่าง ๆ เช่น ศิลปะ ธุรกิจ คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ การศึกษา สิ่งแวดล้อม กฎหมาย, การพยาบาล วิทยาศาสตร์ สังคม งานการท่องเที่ยว

และธุรกิจการค้าและเทคโนโลยี โดยขนาดเฉลี่ยของห้องเรียนอยู่ที่ประมาณ 31 คน ในฐานะมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมืองที่รู้จักกันในชื่อ Tournament Capital ของแคนาดา TRU จึงมีหลักสูตรกีฬาที่เฟื่องฟูและผู้เรียนสามารถใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายที่น่าทึ่งเช่น Tournament Capital Centre (TCC) สระว่ายน้ำยาวโอลิมปิก และสนามหญ้าเทียมรับรอง FIFA ได้ วิทยาเขตที่งดงามของ Thompson Rivers University

ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง Kamloops รัฐบริติช โคลัมเบียซึ่งสามารถมองเห็นการบรรจบกันของแม่น้ำทอมป์สันเหนือและใต้ Kamloops คือบ้านของผู้อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกว่า 100,000 คนและเต็มไปด้วยกิจกรรมกีฬาและวัฒนธรรม รวมถึงการผจญภัยกลางแจ้งทั้งสี่ฤดูอีกด้วย

5. Kyoto University

                มหาวิทยาลัยเกียวโต (Kyoto University) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า เกียวได (Kyodai) ตั้งอยู่ในมหานครเกียวโต ศูนย์รวมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวอาทิตย์อุทัย  ก่อตั้งในปี 1897  หรือเมื่อกว่า 100 ปีที่ผ่านมา เป็นมหาวิทยาลัยที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเป็นที่ภาคภูมิใจของชาวญี่ปุ่นอย่างยิ่ง

เพราะได้ผลิตหัวกะทิชั้นนำระดับชาติและระดับสากลมากมาย ทั้งในด้านการเมือง สังคม และภาคอุตสาหกรรม เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ปัจจุบันมีนักศึกษาประมาณ 22,000 คน มหาวิทยาลัยเกียวโต มหาวิทยาลัยเกียวโตมีการเรียนการสอนที่เป็นที่ยอมรับ

โดยมีมหาวิทยาลัยคู่แข่งเช่น มหาวิทยาลัยเคโอซึ่งก่อตั้งก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง มหาวิทยาลัยฮิโตะสึบาชิ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงมากในหมู่คนญี่ปุ่น และเปิดสอนเฉพาะวิชาด้านสังคมศาสตร์ หรือมหาวิทยาลัยโตเกียวซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งย่านคันโต

                เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับมหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่งที่คนนิยมไปเรียนกันมากที่สุดในโลก ต้องบอกก่อนว่าหากใครที่อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ คงจะต้องศึกษาอะไรอีกมากมาย ทั้งเรื่องของค่าใช้จ่ายต่าง ๆ สภาพอากาศ หรือจะเป็นการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมนั้น ๆ ให้ดีก่อนนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : ปลูกผักสวนครัว ไม่ยากอย่างที่คิด