เบื่อกันหรือยังกับที่เที่ยวในเมือง วันนี้เราเลยมาแนะนำ 10 สถานที่เที่ยว ในฤดูหนาว ที่เหมาะสำหรับการเที่ยวกึ่งผจญภัย และพบกับธรรมชาติที่สวยงาม ที่จะช่วยฮีลทุกท่านให้กลับมาสู้กกับงานได้ในวันต่อ ๆ ไป หรือว่าหากการเดินเขาลำบากเกินไป ไปเที่ยวที่พักที่มีความธรรมชาติก็ดูเข้าท่าเหมือนกัน

กับ 10 สถานที่เที่ยว ในฤดูหนาว

1. ผาหินกูบ

ผาหินกูบ ตั้งอยู่ทางใต้ของเทือกเขาสอยดาว ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ค่ะ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล มีความสูงอยู่ที่ 960 เมตร จากระดับน้ำทะเล และมีเส้นทางการเดินป่า ระยะทางประมาณ 6-7 กิโลเมตร สำหรับการที่จะขึ้นไปยังผาหินกูบได้นั้น ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางเท่านั้น และต้องจองล่วงหน้า เพราะผาหินกูบ จะเปิดให้ขึ้นเฉพาะวันเสาร์ และอาทิตย์เท่านั้น

2. ม่อนทูเล

ม่อนทูเล หรือ ดอยทูเล ยอดเขาที่สูงที่สุดในอำเภอท่าสองยาง 1,350 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยชาวปกาเกอะญอ เรียภูเขาแห่งนี้ว่า “ทูเลโค๊ะ” แปลว่า “ภูเขาสีทอง” เนื่องจากในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคม ทุ่งหญ้าอันเขียวขจีตามทิวเขา จะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่าม งดงามท่ามกลางทะเลหมอกและอากาศอันหนาวเย็น หากได้อยู่ในบรรยากาศแบบนั้น คุณแทบไม่อยากกลับลงมาเลยล่ะ อย่าเพิ่งเชื่อ จนกว่าจะได้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง

3. ดอยทู่

ดอยทู่ เป็นยอดดอยที่เพิ่งเปิดให้ท่องเที่ยวได้ไม่นาน จึงยังคงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก และด้วยความสูงราว ๆ 1,200-1300 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ยอดดอยแห่งนี้มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ตลอดเส้นทางก็จะได้พบกับไร่ข้าวโพด ป่ากล้วย และสวนกาแฟของชาวบ้าน พอขึ้นไปด้านบนระดับสันเขาแล้ว ก็จะเป็นยอดเขาที่มีเพียงทุ่งหญ้า ไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่ ทำให้สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ รอบด้านได้แบบ 360 องศา ส่วนด้านบนบริเวณจุดชมวิวดอยทู่จะมองเห็นวิวของเทือกเขาน้อยใหญ่ ได้เห็นพระอาทิตย์ตกดินสวยงามสุด ๆ หากโชคดีในช่วงเช้า ๆ ก็อาจจะได้เห็นทะเลหมอกด้วย

4. เขาหลวงสุโขทัย

เขาหลวง สุโขทัย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุโขทัย ด้วยความสูงระดับ 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล ประกอบด้วย 4 ยอดเขา คือยอดพระเขาเจดีย์ ยอดเขาพระแม่ย่า ยอดเขาภูกา และยอดเขานารายณ์

ระยะเวลาการเที่ยวบนเขาหลวง สุโขทัย ปกตินักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน 1 คืน แต่ถ้าอยากเที่ยวให้ทั่วต้อง 3 วัน 2 คืน แถมอุทยานยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นตลอดทั้งปี คราวนี้จะวางแผนมาเที่ยวเมื่อไรก็ได้สบายหายห่วง

5. ดอยหลวงตาก

ดอยหลวงตากอยู่ที่ ต.ทุ่งกระเซาะ อ.บ้านตาก จ.ตาก ยอดดอยมีความสูง 1,175 เมตรจากระดับน้ำทะเล เส้นทางการเดินมีระยะทาง 11 กม. (ไปกลับ 22 กม.) มีทั้งเดินเลาะ และข้ามลำห้วย เดินในป่า เดินตามสันเขา พบเจอความหลายหลายทางธรรมชาติ มีทั้งป่าเต็งรัง ป่าสน ทุ่งหญ้า ดงป่ากล้วย เส้นทางมีทั้งช่วงที่เป็นทางราบและทางชัน

6. ดอยม่อนจอง

ไฮไลต์ของการมาเที่ยว ดอยม่อนจอง ก็คือ การได้ชมภูเขาสูงสลับซับซ้อนซึ่งทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีทองอร่ามตาในช่วงหน้าหนาว เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง และอีกสิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยือน ดอยม่อนจอง โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม-มกราคมก็คือกุหลาบพันปีหรือชื่อเฉพาะว่าคำแดงที่กำลัง ออกดอกแย้มกลีบบานสะพรั่ง เต็มต้นอยู่เป็นดงตามไหล่เขา ว่ากันว่าต้นนี้เป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

7. เขากำแพง

  เขากำแพง เขากำแพงยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไปมากนัก แต่สำหรับวงการนักเดินป่าเขากำแพงถือว่ามีชื่ออยู่พอสมควรเลยครับ เขากำแพงอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์(ถ้ำธารลอด) อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ระยะเดินเท้าจากจุดเริ่มเดินประมาณ 8 กิโลเมตร ค่อยๆไต่ระดับไปเรื่อยๆซึ่งจะมีเนินสามก้าวที่จะชันที่สุดมีระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ยอดเขากำแพงมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,260 เมตร ลักษณะป่าเป็นแบบผสม เป็นป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง  เขากำแพง อยู่ในอุทยานเฉลิมรัตนโกสินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี มีความสูง 1,257 (วัดได้ 1,200) จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระยะทางเดินประมาณ 6 กิโลเมตร

8. ภูบักได

จุดเด่นของ “ภูบักได” คือสามารถชมความสวยงาม ของพระอาทิตย์ขึ้น และตก ได้ทั้งสองฝั่ง บรรยากาศดี มีหินรูปร่างต่างๆ ดูแปลกตาสวยงาม และที่เป็นเด่นของ ภูบักได ก็คือ “หินห้อยขา” ตามชาวบ้านเรียกกันมาก่อน จะเปลี่ยนชื่อ มาเป็น “หินหลอกลวง” ซึ่งมีความสวยงาม ของหินที่ยื่นออกมาจากหน้าผา ทำให้นักท่องเที่ยว ตื่นเต้นกับการไปยืนถ่ายรูปบนหินก้อนนี้เป็นอย่างมาก สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาเที่ยวบนยอดภูบักได นอกจากนี้แล้ว ในตอนเช้า ช่วงหน้าฝนหรือหน้าหนาวก็จะมี ทะเลหมอกสวยๆ ให้ชมกันอีกด้วย

9. น้ำตกผาแตก

“น้ำตกผาแตก” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อยู่บริเวณพื้นที่ป่าบ้านทิพุเย หมู่ 3 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 20 เมตร และมีชั้นที่เป็นแอ่งกว้าง น้ำตกมีสีเขียวมรกต สามารถลงเล่นน้ำได้ ซึ่งทาง อช.เขาแหลมจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในเส้นทางดังกล่าว ในช่วงระหว่างเดือนกุมภาพันธุ์-พฤษภาคม ของทุกปี

10. โมโกจู

“ยอดเขาโมโกจู” เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,964 เมตร คำว่า “โมโกจู” เป็นภาษากระเกรี่ยง หมายถึง คล้ายว่าฝนจะตก บนยอดเขาโมโกจู มีหินเรือใบตั้งตระหง่าน รอรับนักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่ และมีกลุ่มเมฆหมอกที่สวยงามปกคลุม ทำให้ดูเหมือนราวกับอยู่บนสวรรค์ รวมทั้งมีอากาศหนาวเย็นทั้งปี

วันนี้เราจะพาคุณมาดูว่าการ นอนทั้งที่ผมเปียก นั้นสามารถสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพได้โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว แต่จะอันตรายมากน้อยแค่ไหนนั้น ไปดูกันว่าทำไมเราห้ามนอนทั้ง ๆ ที่ ผมเปียก

อ่านบทความเพิ่มเติม กลยุทธ์การจัดการเงินของคุณที่ดีที่สุดสำหรับผู้เล่นสล็อต